Coa là gì? Tầm quan trọng của Coa khi công bố chất lượng của sản phẩm

Coa  là gì? Mục đích chính của Coa là gì? Các sản phẩm nào cần có Coa? Đây là các câu hỏi khá phổ biến, là những thắc mắc của nhà sản xuất, nhà doanh nghiệp. Của người bán hàng với người mua hàng. Nhưng bạn sẽ rất khó để tìm ra một định nghĩa chính xác và thật đầy đủ về Coa trên các trang mạng online. Sau đây hãy cùng Diễn Đàn Xây Dựng Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn về Coa. Những mục đích và các sản phẩm cần đến Coa sau bài viết này nhé!

Coa là gì?

Coa hay C/A là tên viết tắt của”Certificate Of Analysis”, có nghĩa là giấy tờ chứng nhận phân tích. Trong đó Coa chính là bảng phân tích các thành phần của sản phẩm được sử dụng với mục đích. Xác nhận hàng hoá xuất khẩu và có đáp ứng đủ các thông số nhất định không. Những thông số trong Coa chủ yếu sẽ có tính chất hoá lý, ví dụ như. Thành phần, độ ẩm và độ chua,…của sản phẩm. 

Coa giống như tên gọi là “giấy chứng nhận phân tích”, sẽ vừa xác nhận và vừa phân tích sản phẩm. Coa chính là tài liệu được cung cấp từ người bán hàng về các thành phần cũng như thuộc tính của sản phẩm.

Coa là gì? Tầm quan trọng của Coa khi công bố chất lượng của sản phẩm
Coa là gì? Tầm quan trọng của Coa khi công bố chất lượng của sản phẩm

Những sản phẩm cần có Coa

Giấy chứng nhận phân tích COA sử dụng chủ yếu trong các sản phẩm chẳng hạn như thực phẩm. Rượu vang hay rượu mạnh, gia vị, hoá chất, trong mỹ phẩm, các sản phẩm từ động vật, từ thực vật…và dược phẩm

Quy định cơ bản của Coa

_ Coa được cấp phép từ trung tâm kiểm tra độc lập, có chức năng là phòng thí nghiệm đạt chuẩn. ISO 17025 (được người xuất khẩu hay người nhập khẩu chỉ định) và tại phòng thí nghiệm từ nước xuất khẩu.

_ Thông thường thì việc phân tích sẽ được thực hiện trên. Những mẫu đại diện ở trong tổng số các hàng hoá được bán ra.

_ Việc phân tích này có thể được thực hiện trong nhà máy hoặc kho hàng từ nhà xuất khẩu. Hay tại nơi sản phẩm đã được vận chuyển quốc tế.

Mục đích và tác dụng của Coa

Nếu bạn là một trong các nhà sản xuất và đã được yêu cầu phải có thông số. Các kết quả kiểm tra của sản phẩm, tuy nhiên bạn lại không có phòng thí nghiệm riêng. Đây là lúc Coa trở nên rất quan trọng. Giấy chứng nhận về phân tích Coa có thể được coi là kết quả thỏa thuận của người bán và người mua. Và Coa có tác dụng sau.

_ Coa chính là tài liệu xác nhận rằng các sản phẩm đã được qua xét nghiệm và có các kết quả cụ thể. Sẽ giúp cho người nhập khẩu có thể tiến hành kiểm tra thành phần. Cũng như chất lượng của sản phẩm qua Coa.

_ Coa giúp tạo nên độ tin cậy đối với nhà cung cấp thông qua các kết quả xét nghiệm. Và giúp cho bên mua có thể yên tâm hơn khi mua các sản phẩm đắt tiền của nhà cung cấp.

_ Coa có thể sẽ được yêu cầu do nhà nhập khẩu hay theo quy định của chính phủ. Của nước nhập khẩu hoặc tại hải quan xuất nhập khẩu.

Trường hợp nếu một sản phẩm lần đầu tiên xuất đi hay nhập khẩu sẽ được phía cơ quan. Chức năng quản lý nhà nước kiểm tra, và đối chiếu xem sản phẩm có đạt đủ tiêu chuẩn. Lưu hành hay không khi dựa theo Coa.

_ Coa còn có thể dùng trong việc xác định mã hàng hoá ở trong tờ khai nhập khẩu. Nhằm áp dụng mã thuế cho chính xác.

Kết luận

Bài viết trên được sưu tập với mục đích giải quyết những thắc mắc của Coa là gì? Mục đích cũng như tác dụng của bảng phân tích các thành phần Coa. Và còn tuỳ theo bản chất của hàng hóa, và quan điểm của cơ quan. Lúc này Coa sẽ có các áp dụng riêng. Ngoài ra Coa chính là một trong các giấy tờ cần thiết để xin cấp giấy phép công bố. Về tiêu chuẩn chất lượng của thực phẩm.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!