Máy CNC là gì? Kinh nghiệm khi vận hành máy CNC

Trong vài năm trở lại đây thì việc khắc, tiện, khoan, đục…2D, 3D, 4D và thậm chí là 5D đã bắt đầu trở nên khá quen thuộc. Nhưng có một khái niệm khác chính là CNC, vậy thì máy CNC là gì? Mời bạn hãy cùng Diễn Đàn Xây Dựng Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Máy CNC là gì?

CNC là tên viết tắt cho cụm từ Computer(ized) Numerical(ly) Control(led). Trong quá trình sản xuất, thì máy tính hoạt động điều khiển số (sẽ gọi là CNC hay NC ). Là quy trình điều khiển tự động những công cụ gia công như (khoan, phay, dao tiện) trên máy tính. Trong đó thì máy CNC sẽ cắt gọt trên vật liệu như (kim loại, nhựa, gỗ, gốm hay composite). Để biến nó thành các sản phẩm mang một thông số kỹ thuật chính xác.

Phân loại máy CNC

Máy CNC là gì? Kinh nghiệm khi vận hành máy CNC

Máy CNC là gì? Kinh nghiệm khi vận hành máy CNC

Trong ngành công nghiệp sản xuất hiện nay nói chung. Thì máy CNC có rất nhiều chủng loại và các công năng khác nhau. Do đó mà việc phân loại sẽ có những tiêu chí khác nhau. Máy CNC khắc đá sẽ chỉ ra các tiêu chí sau đây để các bạn tiện tham khảo:

 • Theo phương pháp truyền động: Gồm có truyền động điện, thủy lực và khí nén.
 • Theo phương pháp điều khiển: Gồm có điều khiển điểm, điều khiển đoạn và điều khiển theo đường cắt. (Gồm có máy 2D, máy 3D và Điều khiển 2D1/2 hay điều khiển 4D, 5D).
 • Phương pháp thay dao: Gồm có thay dao bằng tay hay phương pháp tự động kiểu rơ-vôn-ve. Và trống mang dao hoặc băng tải dao.
 • Kiểu kích cỡ là phôi sản phẩm có thể được gia công.
 • Kích cỡ máy và tải trọng máy.
 • Theo số lượng trục của máy.
 • Phân loại theo hệ điều hành: Thì có thể là của Fanuc, Siemens và Fagor, EMCO,…
 • Chức năng hoạt động.

Những chú ý khi vận hành máy CNC

 • Cần mặc quần áo gọn gàng giúp không bị vướng vào máy móc suốt quá trình làm việc.
 • Nên sử dụng kính bảo hộ và mặt nạ trong khi vận hành, sử dụng máy phay CNC. Vì các mảnh vụn từ máy văng ra rất dễ gây tổn thương đến mắt.
 • Tóc tai gọn gàng và nếu là con gái nên đặc biệt chú ý hơn.
 • Đi giày bảo hộ nhằm tránh trường hợp bị mảnh phôi đâm vào chân. Hay vô tình bị một vật nặng rơi xuống.
 • Trong quá trình vận hành máy thì không nên đeo găng tay. Để đảm bảo các thao tác được thực hành chính xác.
 • Kiểm tra các máy xung quanh coi chúng có được che chắn, bảo vệ hợp lý hay chưa.
 • Khi thấy bất kỳ những vấn đề nào không được an toàn xung quanh vị trí làm việc. Hãy báo cáo hoặc tìm phương án giải quyết kịp thời. Tất cả mọi người cần có ý thức về vấn đề an toàn trong khi vận hành máy CNC. Thì mới chắc chắn có thể bảo đảm tốt cho chính sức khỏe của mình.

Các kinh nghiệm khi vận hành máy

 • Cần kiểm tra các dụng cụ cắt thật kỹ và chỉ vận hàng khi chúng đã được lắp chặt với trục chính.
 • Trường hợp phôi bị một dung dịch cắt làm bẩn lúc này bạn cũng không được nhặt bằng tay. Bạn hãy làm sạch phôi với bàn chải hay dùng máy hút bụi.
 • Lưu ý rằng chỉ nên làm sạch phôi và dung dịch cắt sau khi dụng cụ dao dừng lại nhằm đảm bảo an toàn. Thêm nữa, hãy chú ý tới bàn máy mỗi chi tiết nhỏ vì chỉ cần có 01 vết rạn nứt. Hoặc bị xước nhỏ là sẽ đã ảnh hưởng đến độ chính xác khi gia công.
 • Khu vực để máy phay CNC phải giữ cho sạch sẽ, không có phôi và dầu bị tràn. Hoặc nước làm mát, những vật khác tránh gây sự cố trượt ngã hay cản trở cho người vận hành.
 • Khi cầm dao hay phôi sắc thì phải sử dụng gang tay. Hãy kiểm tra lại thật kỹ càng sao cho phôi đã được kẹp thật chắc chắn trước khi tiến hành gia công. Nếu phôi vẫn còn lỏng thì sẽ gây rủi ro đáng tiếc cũng như thành phẩm. Sẽ không được chính xác giống như mong muốn.
 • Không nên thao tác cắt với tốc độ quá nhanh bởi như vậy phần dao có thể bị vỡ. Và không thực hiện đo hoặc kiểm tra máy khi đang tiến hành gia công. Mà chỉ làm lúc máy đã dừng lại hoàn toàn. Nhất là, phải luôn trực máy trong quá trình gia công để đảm bảo được sự an toàn. Cùng sự chính xác cho mỗi sản phẩm sau khi đã hoàn thiện.

Tổng kết

Sau bài viết này hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu được cách vận hành cũng như nghề đứng máy CNC nghĩa là gì! Làm sao đảm bảo được an toàn khi vận hành, sử dụng máy CNC. Qua bài viết này DĐXDVN mong rằng sẽ phần nào có thể giải đáp hết các thắc mắc của các bạn!

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Thợ sơn nhà tại quận Tân Phú - Cam kết hỗ trợ nhanh chóng Thợ sơn nhà tại quận Tân Phú – Cam kết hỗ trợ nhanh chóng
Thợ sơn nhà tại quận Tân Phú - Cam kết hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời mọi lúc mọi nơi. Đảm bảo chất lượng cao, giá cả cạnh tranh nhất hiện nay
Thợ sơn nhà tại quận Bình Tân - Đảm bảo hiệu quả, chất lượng Thợ sơn nhà tại quận Bình Tân – Đảm bảo hiệu quả, chất lượng
Thợ sơn nhà tại quận Bình Tân - Đảm bảo hiệu quả, chất lượng bền lâu. Nhận sơn nhà theo yêu cầu, sơn nhà trọn gói giá rẻ nhất hiện nay
Thợ sơn nhà tại quận Tân Bình - Cam kết giá rẻ nhất hiện nay Thợ sơn nhà tại quận Tân Bình – Cam kết giá rẻ nhất hiện nay
Thợ sơn nhà tại quận Tân Bình - Cam kết chất lượng, giá dịch vụ rẻ nhất thị trường hiện nay. Nhận sơn nhà theo yêu cầu, sơn nhà trọn gói,...
Thợ sơn nhà tại quận Gò Vấp - Dịch vụ chuyên nghiệp Thợ sơn nhà tại quận Gò Vấp – Dịch vụ chuyên nghiệp
Thợ sơn nhà tại quận Gò Vấp - Dịch vụ chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc, mọi nơi bất kể khi nào khách cần