Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là gì? Đây là loại hình nhà ở phổ biến tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Với ưu thế rẻ về mặt giá cả, không gian thoáng mát và thiết kế đơn giản. Thì loại hình nhà ở này vẫn luôn luôn được lòng khách hàng.

Theo khái niệm truyền thống, nhà cấp 4 là nhà có kết cấu vững chắc, chịu lực tốt. Nhà có thể được làm bằng gạch hoặc gỗ và có tường bao che bằng gạch hay bằng hàng rào. Mái nhà có thể được làm bằng ngói hoặc tấm lợp vật liệu xi măng tổng hợp. Cũng có thể đơn giản là mái được làm bằng tre, nứa, gỗ, rơm rạ. Thời gian sử dụng nhà có kéo dài khoảng 30 năm.

Đối với khái niệm nhà cấp 4 hiện nay, định nghĩa này đã được ban hành bằng văn bản.

Theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ. Nhà cấp 4 là nhà có diện tích sàn sử dụng dưới 1000 m2 hoặc chiều cao nhỏ hơn 3 tầng. Với nghị định này thì chúng ta có thể thấy, phần lớn các ngôi nhà ở Việt Nam hiện nay đều là nhà cấp 4. Cụ thể, nghị định 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ chỉ rõ:

  • Nhà cấp 1 chiều cao tầng từ 20-29 tầng hoặc tổng diện tích sàn trên 10.000m2
  • Nhà cấp 2 chiều cao từ 9-19 tầng có tổng diện tích sàn trên 5.000 m2
  • Nhà cấp 3 có chiều cao tầng từ 4-8 tầng diện tích sàn 1.000m2
  • Nhà cấp 4 có chiều cao dưới 3 tầng, diện tích sàn dưới 1000 m2

Tuy nhiên. Theo thông tư số 03/2016/TT-BXD về phân cấp công trình căn cứ vào kết cấu chịu lực của công trình để phân cấp. Thì nhà cấp 4 được định nghĩa là nhà có chiều cao xây dựng từ 1 tầng trở xuống và chúng được xây trên diện tích nhỏ hơn 1000 m2.

Vậy nhà cấp 4 có đặc điểm gì khác biệt? nhà cấp 4 có mức độ đầu tư chi phí thấp hơn so với các loại hình nhà ở khác phù hợp với các gia đình có điều kiện kinh tế hạn hẹp hơn.

Ngày nay. Nhà cấp 4 được rất nhiều gia chủ lựa chọn theo xu hướng hiện đại. Thiết kế theo kiểu nhà biệt thự vườn 1 tầng vừa có không gian, sân vườn tiểu cảnh vô cùng sang trọng, không gian thoáng đãng và mát mẻ.

Những đặc điểm và sự ưu việt của Nhà ở cấp 4

Nếu bạn là người quan tâm cũng như thường xuyên quan sát các loại hình nhà ở đặc trưng ở mỗi vùng đất mà mình đi qua. Thì sẽ thấy rằng căn nhà cấp IV xuất hiện nhiều tại nông thôn chứ không phải là các thành phố lớn. Và dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến đặc trưng này:

  • Ngôi nhà được xây dựng với chi phí thấp về cả mặt nhân công và nguyên vật liệu. Bởi thiết kế đơn giản, diện tích nhỏ gọn và chỉ có 1 tầng nên thời gian thi công nhanh chóng, vật liệu xây dựng đơn giản không hề phức tạp.
  • Ngôi nhà đi liền với sân vườn nên chỉ ở các vùng nông thôn với quỹ đất còn nhiều thì mới có thể thực hiện được điều này. Tại các thành phố sẽ khó để có được không gian tiểu cảnh bên ngoài.
  • Thích hợp cho không gian sống gia đình ấm cúng: Nếu như các căn hộ ở thành phố tôn trọng tuyệt đối không gian riêng tư của từng thành viên thì nhà cấp 4 lại nhiều khoảng sinh hoạt chung cho cả nhà, cùng ăn, cùng chơi, cùng uống trà… Tất cả những giá trị ấy thật sự rất đáng quý trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Hi vọng với những thông tin của chúng tôi về khái niệm nhà cấp 4 là gì cũng như các đặc trưng của dòng nhà ở này sẽ giúp quý vị có được một số thông tin đáng quý.

Xem thêm bài viết liên quan:

Sửa nhà cấp 4

Sửa nhà quận 4

Sửa nhà quận 9

Sửa nhà quận thủ đức

Sửa nhà quận 2

Một số hình ảnh về nhà cấp 4

Mẫu nhà cấp 4 đẹp

 

Nhà cấp 4 là gì?

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Cách tính vật liệu xây dựng khi xây nhà cấp 4
Những cách tính vật liệu xây dựng khi xây dựng cấp 4 chi tiết nhất mà ai cũng có thể thực hiện trên diện tích nào cũng có thể áp dụng được.
Bản vẽ 6x20m Download bản vẽ cad nhà cấp 4
Dưới đây là một số mẫu bản vẽ cad nhà cấp 4 được chúng tôi sàng lọc kỹ càng. Mời các bạn tham khảo để thiết kế được mẫu nhà ưng ý cho mình.
Mẫu văn phòng đẹp Làm thế nào để thiết kế một văn phòng đẹp?
Một trong những yếu tố đó chính là việc thiết kế nội thất văn phòng cho đẹp mắt. Vậy là thế nào để có văn phòng được thiết kế nội thất đẹp? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.
thi công sửa chữa nhà tại Nga Việt Kinh nghiệm xác định hướng nhà khi xây chuẩn phong thủy
Xây nhà có rất nhiều điều phải suy nghĩ và tính toán, trong đó thì việc xác định hướng...