Sửa nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng không?

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng hay không?

Bạn đang có dự định sửa sang lại ngôi nhà cấp 4 của mình để nới rộng không gian sống. Hay thay đổi kiến trúc ngôi nhà. Nhưng không biết sửa nhà cấp 4 có cần phải xin giấy phép hay không? Nếu cần thì phải xin giấy phép xây dựng ở đâu? Thủ tục như thế nào? Có rắc rối hay không? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này hãy tham khảo bài viết sau đây sẽ giải đáp những câu hỏi đó của bạn.

Sửa nhà cấp 4 có 2 trường hợp sau

Sửa nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng không?
Sửa nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng không?

 

Trường hợp 1:

Nhà ở khu vực nông thôn. Theo quy định tại điểm k, khoản 2, Điều 89, Bộ Luật Xây Dựng 2014. Sửa nhà cấp 4 được chia làm 2 trường hợp này:

  • Thứ nhất: Nhà của bạn là công trình xây dựng ở nông thôn. Nếu thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển khu đô thị, và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt. Nhà ở riêng lẻ và không phải nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa. Ở trường hợp này, bạn sẽ thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.
  • Thứ hai: Nhà của bạn là công trình xây dựng ở nông thôn. Tuy nhiên thuộc khu vực quy hoạch phát triển khu đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt. Hoặc nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn. Ở trong trường hợp này, bạn phải thực hiện việc xin cấp giấy phép xây dựng.

Trường hợp 2:

Nhà ở khu vực đô thị. Bạn muốn sửa nhà cấp 4, cụ thể là giữ lại phần móng và xây thêm tầng. Tức là đã thực hiện việc sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc bên ngoài ngôi nhà. Căn cứ theo điểm h, khoản 2, Điều 89, Bộ Luật Xây Dựng 2014. Có 2 trường hợp sau đây:

  • Thứ nhất: Nhà của bạn không tiếp giáp với đường trong khu đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc. Do vậy bạn sẽ ở trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Bạn sẽ không cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.
  • Thứ hai, Nhà của bạn tiếp giáp với đường trong khu đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc. Ở trường hợp này, bạn sẽ không thuộc trường hợp được hưởng miễn cấp giấy phép xây dựng nữa. Bạn sẽ phải làm hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

Xin cấp giấy phép xây dựng sửa chữa nhà cấp 4 ở đâu?

Những loại giấy phép như sửa nhà cấp 4 thì bạn có thể xin được ở phường, xã nơi bạn đang cư trú. Nhưng riêng về trường hợp nâng thêm tầng thì bạn phải xin giấy phép ở ủy ban nhân dân cấp quận. Nếu như không xin được giấy phép xây dựng để sửa nhà thì công trình của bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối khi có quản lý đô thị đến kiểm tra. Có thể sẽ phải tháo dỡ làm lại từ đầu.

Bạn có thể xin giấy phép sửa nhà cấp 4 tại phường, xã. Hoặc quận, huyện tại địa phương nơi mà bạn đang sinh sống.

Hồ sơ giấy tờ liên quan bạn cần phải chuẩn bị: 

  • Bản sao giấy chủ quyền nhà đất đã được công chứng.
  • Chứng minh nhân dân (CMND) hay căn cước công dân (CCCD) của chủ sở hữu.
  • Đơn xin phép sửa chữa nhà ở theo mẫu.
  • Những bức ảnh liên quan đến hiện trạng nhà hiện tại.

Trên đây là một số lưu ý cho các bạn về thắc mắc sửa nhà cấp 4 có phải xin giấy phép không. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân. Tránh trường hợp có sai phạm khi sửa chữa nhà. Có thể sẽ phải gặp rắc rối rất nhiều đấy. Mọi thông tin và nhu cầu sửa chữa nhà ở khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé. 

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!