Taro là gì? Mũi taro là gì? Ứng dụng Taro trong xây dựng

Taro được sử dụng rất nhiều trong ngành cơ khí. Bên cạnh đó gần như chỉ có các kỹ sư hay người thường xuyên dùng đến nó thì mới hiểu được thuật ngữ này. Tuy nhiên người dùng còn khá mơ hồ với sản phẩm này mặc dù nó lại được dùng rất nhiều ở trong các hoạt động sống hàng ngày. Do đó Diễn Đàn Xây Dựng Việt Nam sẽ gửi đến các thông và tin liệu nói về Taro là gì? Giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn, cặn kẽ hơn về sản phẩm rất thông dụng này. 

Taro là gì?

Taro là một khái niệm thông thường được dùng ở trong ngành cơ khí. Nó chỉ hoạt động dùng một mũi thép (hay còn gọi là mũi caro) hoặc bàn ren để tạo ra ren. (những rãnh xoắn ốc sít liền nhau lên các vật hoặc chi tiết của máy hình trụ tròn hay hình nón) cho mỗi chi tiết. Ren được tạo thành có thể là ren trong hay ren ngoài.

Taro là gì? Mũi taro là gì? Ứng dụng Taro trong xây dựng

Taro là gì? Mũi taro là gì? Ứng dụng Taro trong xây dựng

Định nghĩa mũi taro

Muốn tạo ra được ren thì phải cần có các mũi taro hoặc nói cách khác thì. Mũi taro đó là công cụ/dụng cụ để làm taro cho ren.

Cấu tạo mũi taro

Mũi Taro chia ra làm 03 phần:

_ Đầu Taro: Phần đầu của Taro có ren thực hiện công việc cắt gọn nhằm tạo nên ren ốc. Bên cạnh đó dọc theo phần đầu Taro còn có 3 – 4 rãnh nhằm tạo thành các lưỡi cắt. Và có công dụng giúp giải thoát phôi ra bên ngoài trong quá trình cắt gọt.

_ Cổ Taro: Phần cổ của Taro không có ren và được thiết kế theo kiểu dáng tiết diện tròn. Phần này được dùng để khắc trị số đường kính hay các ren ốc. Và sẽ tránh được những trường hợp nhầm lẫn khi sử dụng. 

_ Đuôi Taro: Phần đuôi của Taro được thiết kế với tiết diện hình vuông giúp cắm vào với tay quay Taro dễ dàng hơn.

Phân loại mũi taro

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc Taro dùng để làm gì, tại sao lúc mua Taro lại phải mua cả bộ. Lý giải cho thắc mắc này bởi vì Taro thông thường được thiết kế theo một bộ gồm 03 chiếc. Tại đó mỗi chiếc sẽ có những đặc trưng riêng biệt được xem như là thể hiện những công năng riêng của nó. Chi tiết như sau:

_ Mũi Taro đầu tiên được gọi là mũi Taro phá, với chiều cao ren tương đương với 1/3 ren đúng. Các thiết bị này có trách nhiệm thực hiện khả năng cắt gọt đầu tiên nhằm tạo thành những vết ren trong lỗ.

_ Mũi Taro thứ hai hay được biết đến là phần mũi Taro trung gian. Có thiết kế chiều cao tương đương với 2/3 ren đúng. Và loại mũi Taro này sẽ tiếp tục thực hiện phần chức năng của mũi Taro phá. Tuy nhiên các rãnh ren được tạo ra sẽ rõ nét hơn.

_ Mũi Taro thứ ba đó là mũi Taro cuối cùng hoặc chính là Taro hoàn thành. Và chiều cao của mũi Taro này thì bằng với ren đúng. Bởi vì là mũi Taro hoàn thành vì vậy chức năng của nó chính là. Tiến hành gọt lại lần cuối nhằm hoàn thành chính xác phần chiều cao ren cần tạo. Và giúp các đường ren được nhẵn bóng hơn.

Cách bảo quản mũi taro

Sau khi sử dụng mũi Taro xong bạn nên vệ sinh thiết bị thật sạch sẽ. Lưu ý không được cho dính một chút phôi nào ở vị trí răng Taro. Bên cạnh đó, bạn hãy bôi một chút dầu mỡ lên trên mũi Taro sau khi đã được vệ sinh sạch sẽ. Nhằm giúp mũi Taro sẽ có thể tránh khỏi vấn đề bị hoen, gỉ. Vì chỉ khi bảo quản tốt các dụng cụ và thiết bị, thì người thợ mới có được. Các dụng cụ tốt giúp hỗ trợ công việc được hiệu quả hơn.

Ứng dụng của mũi taro trong xây dựng

Taro được dùng nhiều nhất trong thi công ống ren nối thép trong xây dựng. Việc ứng dụng ống coupler giúp tiết kiệm phần thép nối chồng hoặc giảm mật độ thép ở vị trí neo nối.

Ngoài ra mũi taro còn dùng để nối những thanh giằng mái và giằng cột nhà xưởng công nghiệp.

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Thợ sơn nhà tại quận Tân Phú - Cam kết hỗ trợ nhanh chóng Thợ sơn nhà tại quận Tân Phú – Cam kết hỗ trợ nhanh chóng
Thợ sơn nhà tại quận Tân Phú - Cam kết hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời mọi lúc mọi nơi. Đảm bảo chất lượng cao, giá cả cạnh tranh nhất hiện nay
Thợ sơn nhà tại quận Bình Tân - Đảm bảo hiệu quả, chất lượng Thợ sơn nhà tại quận Bình Tân – Đảm bảo hiệu quả, chất lượng
Thợ sơn nhà tại quận Bình Tân - Đảm bảo hiệu quả, chất lượng bền lâu. Nhận sơn nhà theo yêu cầu, sơn nhà trọn gói giá rẻ nhất hiện nay
Thợ sơn nhà tại quận Tân Bình - Cam kết giá rẻ nhất hiện nay Thợ sơn nhà tại quận Tân Bình – Cam kết giá rẻ nhất hiện nay
Thợ sơn nhà tại quận Tân Bình - Cam kết chất lượng, giá dịch vụ rẻ nhất thị trường hiện nay. Nhận sơn nhà theo yêu cầu, sơn nhà trọn gói,...
Thợ sơn nhà tại quận Gò Vấp - Dịch vụ chuyên nghiệp Thợ sơn nhà tại quận Gò Vấp – Dịch vụ chuyên nghiệp
Thợ sơn nhà tại quận Gò Vấp - Dịch vụ chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc, mọi nơi bất kể khi nào khách cần