Xà gồ là gì? Các ưu điểm và ứng dụng của xà gồ

Xà gồ là một thuật ngữ khá quen thuộc và phổ biến ở trong ngành xây dựng. Đó là một cấu trúc ngang trong một mái nhà, và thường được dùng trong các căn nhà có mái. Xà gồ có rất nhiều loại khác nhau, trong đó mỗi loại sẽ được sử dụng trong tùy trường hợp cụ thể nhất định. Vì vậy xà gồ là gì? Những loại xà gồ trong xây dựng hay các ứng dụng của nó như thế nào? Hãy cùng Diễn Đàn Xây Dựng Việt Nam tìm hiểu chi tiết các thông tin này qua nội dung sau đây nhé!

Xà gồ là gì?

Xà gồ là gì? Các ưu điểm và ứng của xà gồ
Xà gồ là gì? Các ưu điểm và ứng của xà gồ

Là một cấu trúc ngang trong mái nhà, và có tác dụng chống đỡ phần tải trọng của tầng mái. Là vật liệu phủ đồng thời được hỗ trợ từ các vì kèo gốc hay các bức tường xây dựng và dầm thép…

Xét về cấu tạo, xà gồ có 02 loại là chủ yếu gồm có xà gồ gỗ hay xà gồ thép. Trong đó, chất liệu xà gồ gỗ là loại khá phổ biến ở trong kiến trúc xây dựng cổ. Các ngôi nhà cấp bốn theo phong cách cũ. Tuy nhiên, hiện nay, xà gồ gỗ cũng được áp dụng khá nhiều ngành trong xây dựng. Đặc biệt với các ngôi nhà cấp bốn tại các vùng nông thôn. Và với xà gồ thép, thì đây là loại rất phổ biến hiện nay và được áp dụng rộng rãi. Loại này rất đa dạng về hình dạng do đó thường được sử dụng rất nhiều khi. Xây dựng nhà thép tiền chế hay với những ngôi nhà dùng mái nhà khung thép…

Ứng dụng của xà gồ 

_ Xà gồ là sản phẩm chủ yếu được áp dụng làm khung cho nhà xưởng hay làm đòn thép và các công trình dân dụng làm kèo thép cho nhà kho,…

_Xà gồ là loại thép chống gỉ nên chuyên làm trong nhà khung, làm mái.

Ưu điểm của xà gồ trong xây dựng

_ Không bắt lửa

_ Hiệu quả về chi phí vì giá xà gồ rất bình dân

_ Chất lượng ổn định, không bị võm, cong, oằn hoặc vặn xoắn

_ Siêu nhẹ, bền, chắc

_ Thân thiện với môi trường

_ Không mục, không gỉ sét, chống mối mọt và côn trùng 100%

Phân loại xà gồ

_ Xà gồ gồm các loại như: xà gồ hình chữ Z, chữ I, U, C

_ Vật liệu: thanh xà gồ được cấu tạo từ thép mạ với hợp kim nhôm kẽm. _ Và với những kiểu dáng như là chữ C, U, I, Z và được chấn sóng nhằm tăng độ cứng của sản phẩm.

_ Với độ cứng, độ bền và không gỉ mà xà gồ được sử dụng nhiều trong các công tác xây dựng. Nhằm tăng thêm độ vững chắc trong các công trình. Tuy nhiên, tùy từng loại công trình mà chúng ta sẽ áp dụng các loại xà gồ dáng. Chữ U, I, C, Z sao cho hợp lý.

Lưu ý khi thi công xà gồ

_ Khi thi công xà gồ đầu tiên là phụ thuộc vào độ dài trên tấm lợp được dùng. Và vào phần tải trọng của mái phụ.

_ Bên cạnh đó, tải trọng của tấm lợp cũng rất quan trọng trong công tác thiết kế xà gồ. Trường hợp tấm lợp có tải trọng nặng, thì các bạn sẽ phải hao tốn nhiều xà gồ hơn. Và hệ vì kèo sẽ do đó mà trở nên nặng hơn. _ Vậy khi chọn áp dụng tấm lợp nhẹ, chúng ta không cần phải tiêu tốn quá nhiều chi phí trong hệ vì kèo và xà gồ

Xà gồ

Thường được cân đối trong tỷ số chiều dài so với chiều sâu là 1/32. Thì lớp ván gỗ hay tấm kim loại dùng cho tường và mái cần phải có sự tương ứng. Cùng với chiều sâu và trọng lượng của các xà gồ mái.

Tấm lợp mái được áp dụng như 1 màn chắn động đất, gió và 1 hệ thống giằng ngang phía dưới. Và khoảng cách giữa các thanh xà gồ tường với xà gồ mái nhà trung bình từ 4 – 6 ft.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó hoặc theo dõi chúng tôi qua Email để không bỏ lỡ bất kỳ một kỹ năng hay nào nhé! Đừng quên để lại đánh giá của bạn, nó là nguồn động lực vô bờ bến với chúng tôi đấy!